Ads 468x60px

Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017

Thai ngoài tử cung có phá được không

Thai ngoài tử cung là trạng thái khối thai không nằm đúng vị trí trong buồng tử cung mà lại phát triển ở các cơ quan khác như vòi trứng, buồng trứng hoặc cổ tử cung. Thai ngoài tử cung nếu không can thiệp xử lý sẽ dẫn đến vỡ khối thai dẫn đến tình trạng máu chảy ồ ạt vào ổ bụng đe dọa đến tính mạng của các thai phụ. Vấn đề ngoài tử cung có phá được không được rất nhiều chị em quan tâm, hôm nay các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Thai ngoài tử cung là bất thường nguy hiểm nhất trong thai kỳ của người phụ nữ. Tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung đều phải can thiệp xử lý nếu muốn bảo toàn tính mạng và tương lai sinh sản.


Thai ngoài tử cung có phá được không?

Về vấn đề thai ngoài tử cung có mang thai được không các chuyên gia phòng khán Thái Hà cho biết hoàn toàn có thể phá và xử lý các ca chửa ngoại dạ con nếu phát hiện ngay từ sớm. Vì khi này khối thai nhỏ nên sẽ không lo sợ ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của chị em.

Việc lựa chọn cách phá thai ngoài tử cung còn phụ thuộc bào nhiều yếu tố khác nhau như:
  • Kích thước khối thai to hay nhỏ, thai đã vỡ hoặc chưa.
  • Sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, khả năng kinh tế.
  • Chất lượng cơ sở y tế phá thai bao gồm cả nhân sự và thiết bị.

Biện pháp nội khoa

Đây là biện pháp dùng thuốc để loại bỏ các khối thai ngoài tử cung. Khác với mang thai thông thường dùng thuốc phá thai dạng uống thì thai ngoài tử cung sẽ phải phá bằng thuốc tiêm.

  • Tùy từng trường hợp mà thuốc tiêm để loại bỏ thai ngoài tử cung có thể tiêm một hoặc nhiều lần vào cơ bắp hay tiêm trực tiếp vào khối thai.
  • Phá thai ngoài tử cung bằng biện pháp nội khoa chỉ áp dụng khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, kích thước của thai còn nhỏ. Sau khi tiêm thuốc thai phụ sẽ được theo dõi tình trạng dừng phát triển của khối thai, thời gian khá dài có thể kéo dài từ 3 – 4 tuần liên tục.
  • Cũng giống như phá thai bằng thuốc thông thường, phá thai ngoài tử cung bằng nội khoa có ưu điểm là dễ thực hiện, không phải can thiệp bất kì dụng cụ ngoại khoa nào nên không gây viêm nhiễm, biến chứng nặng. Tuy nhiên, thuốc phá thai ngoài tử cung lại gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như viêm dạ dày, viêm gan hoặc ảnh hưởng đến bề mặt da.

Phẫu thuật

Đây là biện pháp phá thai ngoài tử cung hiệu quả, an toàn và được áp dụng phổ biến bậc nhất hiện nay. Phẫu thuật bỏ thai ngoài tử cung có thể phẫu thuật mổ ổ bụng hoặc mổ nội soi. Trong đó:

  • Phẫu thuật nội soi: tiến hành khi khối thai chưa vỡ, các bác sĩ sẽ mở một vài lỗ nhỏ trên thành bụng của thai phị sau đó đưa dụng cụ phẫu thuật vào và thực hiện các thao tác để lấy khối thai ra ngoài. 
  • Phẫu thuật nội soi đòi hỏi thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao từ người thực hiện nên sẽ giúp bệnh nhân không bị dính bụng sau mổ.
  • Phẫu thuật mở ổ bụng: cách phá thai ngoài tử cung này tiến hành khi khối thai đã vỡ, khi không thể mổ nội soi được. Mặc dù mở ổ bụng có thể bảo toàn tính mạng cho chị em nhưng lại dễ để lại sẹo mất thẩm mỹ sua mổ nếu không kiêng khem hoặc giữ gìn cẩn thận; bên cạnh đó quá trình phẫu thật mở ổ bụng mà không được vô trùng nghiêm ngặt còn dễ gây nhiễm trùng hoặc tổn thương nghiêm trọng ở khu vực ổ bụng.
Như vậy có thể khẳng định, thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể phá được nhưng phải được tiến hành bởi các bác sĩ có chuyên môn ở những cơ sở y tế chất lượng thì mới có thể đảm bảo được sự an toàn cũng như thành công của việc phá thai. Không giống như mang thai thông thường, thai ngoài tử cung bắt buộc phải phá bỏ thì chị em mới có thể giữ được mạng sống của mình chính vì thể tuyệt đối không được chủ quan xem nhẹ. Sau khi phá thai chị em nên tuân thủ đầy đủ chỉ dẫn chăm sóc, khám định kỳ để loại bỏ các bất thường đúng thời điểm nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét